Home Tin tức Một sinh viên HUFLIT bị trừ nửa số điểm vì dùng AI viết tiểu luận

Một sinh viên HUFLIT bị trừ nửa số điểm vì dùng AI viết tiểu luận

by HUFLIT Confessions

Một sinh viên HUFLIT từng chia sẻ trên HUFLIT Confessions, cho biết bài tiểu luận môn Viết của bạn ấy bị giảng viên trừ 50% số điểm. Lý do: Bài làm sử dụng AI để viết bài.

Cũng theo HUFLITer này, bản thân từng nghe giảng viên nhắc nhở dùng AI viết tiểu luận sẽ bị tính là đạo văn nếu phát hiện. Tuy nhiên, bạn không nghĩ rằng giảng viên sẽ phát hiện nếu sử dụng các phần mềm dịch thuật. Giảng viên giải thích rằng việc sử dụng các phần mềm dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Anh cũng có nguy cơ bị tính là sử dụng AI khi họ kiểm tra đạo văn. Các phần mềm chuyên dụng sẽ phát hiện việc này.

Toàn văn nội dung mà HUFLITer đó chia sẻ trên HUFLIT Confessions:

Thiệt tình là tui có nghe GV nhắc nhở dùng AI viết tiểu luận thì sẽ tính đạo văn nếu bị phát hiện, nhưng mà tui đâu có biết là giảng viên sẽ phát hiện được đâu huhu 🙁 Hôm bữa thứ 5 giảng viên mới phát bài ra, nhận điểm mà xỉu ngang vì cô phát hiện bài viết dùng AI và trừ điểm. Sau một hồi giải thích thì tui đã hiểu là dùng những phần mềm dịch thuật từ Việt sang Anh cũng có nguy cơ tính là AI, và bị check đạo văn luôn. Mong rằng câu chuyện của tui sẽ là bài học cho các bạn, cẩn trọng hơn khi học những môn viết. Tui bị trừ 50% số điểm, không biết kỳ này có qua môn được không nữa. Cíu tui cíu tui.

Xem trên Facebook

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng HUFLIT – cho biết rằng trường có hướng dẫn sinh viên các nguyên tắc sử dụng AI như sự minh bạch, trách nhiệm, cần hiểu rõ những ưu điểm và hạn chế của các mô hình Generative AI (trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra nội dung).

Trường chưa có văn bản chính thức về chế tài đối với việc sinh viên sử dụng ứng dụng AI làm bài tập, song trường có các quy định về liêm chính học thuật.

“Trong trường hợp này, giảng viên đã dặn dò sinh viên trước khi làm bài tiểu luận không sử dụng các ứng dụng AI làm bài. Đây là môn viết, bài tập kiểm tra khả năng viết độc lập của sinh viên. Do đó khi dùng công cụ hỗ trợ, AI đã vi phạm các quy tắc liêm chính. Việc trừ điểm của giảng viên trong trường hợp này là phù hợp” – ông Vũ cho biết thêm.

Bên cạnh đánh giá về trường hợp cụ thể này, ông Vũ cho rằng AI và các mô hình generative AI là sự hỗ trợ tốt cho con người trong học tập, làm việc. Tùy vào môn học có thể tính là vi phạm (ví dụ môn Viết vốn đòi hỏi kỹ năng viết của sinh viên) nhưng có môn học có thể tham khảo, học tập trí tuệ nhân tạo. Sản phẩm từ các công cụ generative AI có phải là đạo văn hay không, hiện nay thế giới vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Nếu hiểu rõ các ưu nhược điểm của AI, kết hợp cùng kiến thức của bản thân, kiểm tra chéo từ nhiều nguồn khác nhau, sản phẩm từ AI là nguồn tham khảo hữu ích. Nếu phụ thuộc hoàn toàn vào AI, đôi khi kết quả sai do không có nguồn tổng hợp hoặc tổng hợp sai, sẽ rất nguy hiểm.

Tin bài liên quan

Leave a Comment